Công dụng của cháo nhân sâm đối với trẻ suy dinh dưỡng

Cháo nhân sâm là món ăn chứa rất nhiều các giá trị dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng. Vậy công dụng của cháo nhân sâm đối với trẻ suy dinh dưỡng là như thế nào?

Công dụng của cháo nhân sâm

Trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng vẫn đang là hiện trạng thường gặp ở nhiều vùng quê Việt Nam

1. Nguyên nhân do đâu mà trẻ bị suy dinh dưỡng?

Mức sống của người Việt Nam ngày càng được nâng cao, nhưng tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng vẫn không hề giảm, theo thống kê của bộ y tế vào năm 2014, nước ta có tới 3,3 triệu trẻ em suy dinh dưỡng. Đây là tình trạng cơ thể trẻ không được cung cáp đẩy đủ dinh dưỡng và các chất thiết yếu ảnh hưởng tới quá trình trường thành bình thường của trẻ.

Thông thường nguyên nhân gây nên tình trạng này là một trong số những nguyên nhân sau đây:

– Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn: Đây thông thường là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ, đa số các trường hợp trẻ suy dinh dưỡng ở nông thôn là do tình trạng thiếu dinh dưỡng này mà ra.

– Trẻ biếng ăn: Trong một giai đoạn phát triển nào đấy của trẻ, trẻ sẽ xuát hiện triệu chứng chán ăn, hoặc do cơ thể không khỏe, hay cũng có thể do tâm lý của trẻ không được thoải mái khi ăn.

– Nhiễm giun sán: Đây cũng được coi là nguyên nhân phổ biến khiến bé không thể tăng cân, hấp thu dinh dưỡng kém, ba mẹ nên cho bé uống thuốc giun 6 tháng 1 lần.

– Môi trường sống khắc nghiệt về hoàn cảnh làm trẻ phải vận động nhiều, hoặc môi trường sống không sạch sẽ cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

Vậy công dụng của cháo nhân sâm đối với trẻ suy dinh dưỡng là gì?

Xem thêm:

2. Công dụng của cháo nhân sâm đối với trẻ suy dinh dưỡng?

Công dụng của cháo nhân sâm đối với trẻ suy dinh dưỡng như thế nào còn phụ thuộc vào cách dùng và liều lượng sử dụng.

– Đối với trẻ nhỏ nhâm sâm là loại dược thảo mang lại nhiều công dụng, tuy nhiên không nên lạm dụng mà dùng với liều cao, có thể gây nên những tác dụng phụ không mong muốn.

Công dụng của nhân sâm đối với trẻ nhỏ:

– Nhân sâm có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cung cấp cho bé đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển toàn diện, kích thích sự hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm.

Trong nhân sâm có chứa 17 loại acid amin (lysine, leucine, methionine,…) các loại vitamin (C, A, B1, B2, B6,…) cùng các loại vi khoáng như (Se, Mn, Co,…) thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất, xúc tác mạnh mẽ cho các phản ứng enzyme giúp cơ thể bé có thể hấp thu tốt các dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể một cách toàn diện, kích thích sự thèm ăn của trẻ.

Công dụng của cháo nhân sâm

Cháo nhân sâm là món ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé, giúp cơ thể bé phát triển toàn diện

– Các nhà khoa học đã tìm ra thành phần chính trong nhân sâm là hợp chất Ginsenoside, một loại hợp chất có cấu tạo tương tự Steroid hữu cơ, có khả năng tăng cường sự thích nghi của cơ thể đối với môi trường, từ việc thay đổi nhiệt độ, hay sự ô nhiễm môi trường, giúp cơ thể chống lại được nhiều tác nhân gây bệnh, đặc biệt là các bệnh lý liên quan tới nhiễm khuẩn.

– Nhân sâm có chứa hợp chất Polysaccharide và Ginsenoside Re có công dụng ngăn chặn sự tổn thương tế bào do sự stress oxy hóa, bảo vệ cơ thể toàn diện khỏi những yếu tố bất thường có hại từ bên trong cơ thể.

– Nhân sâm có chứa hợp chất Ginsenoside Rb1, Rg1 là những dưỡng chất bồi bổ cho hệ thần kinh, có tác dụng tăng cường trí nhớ, cải thiện sự tập trung.

– Ginsenoside Rb1 trong nhân sâm còn có khả năng kháng khuẩn, giúp cơ thể phòng chống lại những loại bệnh nguy hiểm thường gặp như cảm cúm, ho, sốt,…

Trên đây là những công dụng của cháo nhân sâm đối với sức khỏe của trẻ suy dinh dưỡng, vậy cách chế biến món cháo dinh dưỡng này như thế nào là hiệu quả?

3. Cách chế biến cháo nhân sâm.

Nấu cháo nhân sâm là cách sử dụng sâm phổ biến tại Hàn Quốc, để phát huy công dụng của cháo nhân sâm một cách tốt nhất người dùng nên chế biến theo cách sau đây:

– Nhân sâm tươi nên chọn loại từ 3-4 năm tuổi, (nếu ngâm sâm hoặc rượu mới nên chọn sâm từ 5-6 năm tuổi), nếu có sâm 6 năm tuổi thì nên cho liều lượng ít hơn. Sau khi mua sâm về, rửa sạch bằng nước, cắt bỏ núm rễ rồi thái lát, dày 1 ly – 2 ly.

– Gạo xay ra hoặc để nguyên hạt đều được, cho 2 phần gạo tẻ, 1 phần gạo nếp trộn với nước lạnh để ở ngoài.

Công dụng của cháo nhân sâm

Cháo cao sâm là cách hấp thu dinh dưỡng hiệu quả, tốt cho tiêu hóa, dễ hấp thu dinh dưỡng hơn

– Nhân sâm đem cho vào ninh với nước trước (nên dùng không quá 3g sâm tươi), ninh trong vòng từ 15-20 phút thì đổ gạo vào, khuấy đều rồi ninh tới khi chín nhừ là được.

– Chia làm nhiều bữa nhỏ rồi cho bé ăn trong ngày, chỉ nên dùng cách ngày không nên dùng kéo dài quá lâu.

Nguồn: nhansamthiennhien.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *