Giải pháp hạn chế biến chứng kỹ thuật can thiệp mạch vành

Kỹ thuật can thiệp mạch vành là kỹ thuật tiên tiến điều trị bệnh lý liên quan đến động mạch vành, tuy nhiên phương pháp này có thể gây ra một số biến chứng về tim mạch. Đâu là giải pháp hạn chế biến chứng kỹ thuật can thiệp mạch vành?

Giải pháp hạn chế biến chứng kỹ thuật can thiệp mạch vành

Giải pháp hạn chế biến chứng kỹ thuật can thiệp mạch vành

1. Sự nguy hiểm của bệnh lý động mạch vành

Bệnh động mạch vành hay còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ, đây là tình trạng động mạch chịu trách nhiệm nuôi tế bào cơ tim bị hẹp đi, tắc nghẽn, nguyên nhân thường gặp nhất là do sự tích tụ cholesterol trong thành mạch máu.

Quá trình tích tụ cholesterol làm nghẽn mạch được gọi là xơ vữa động mạch, bệnh tim thiếu máu cục bộ sẽ dẫn đến cơ tim bị suy yếu, rối loạn nhịp tim, suy tim,…

Bệnh lý mạch vành là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trên toàn thế giới, năm 2012 có khoảng 7.4 triệu người chết vì căn bệnh này, chiếm 15% tổng số ca tử vong trên toàn cầu.

Trong trường hợp mảng xơ vữa trong thành mạch máu bị vỡ ra, gây tắc mạch tức thì khiến người bệnh bị nhồi máu cơ tim, nếu không cấp cứu kịp thời nhất định sẽ tử vong.

– Triệu chứng của bệnh lý mạch vành:

  • Cảm giác có vật đè nặng, cảm giác nhói châm, hay nhiệt hỏa bốc lên ở giữa ngực, thậm chí bóp nghẹt cổ gây khó thở.
  • Cảm giác hồi hộp, hụt hơi và mệt ở ngực, kèm theo chóng mặt, hoảng hốt, đau nhẹ ở tim…
  • Đau lan tỏa xuyên lồng ngực ra phía 2 vai, lan xuống cẳng tay.

– Nguyên nhân gây bệnh: Đa phần là do sử dụng rượu, bia, thuốc lá, mỡ máu cao, cao huyết áp, tiểu đường, viêm mạch máu có thể là một số nguyên nhân chủ yếu gây hẹp thành động mạch.

2. Kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da PCI – percutaneous coronary intervention

Kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da là phương pháp điều trị bệnh mạch vành thông qua việc dùng ống thông nhỏ (catheter) để đưa một bóng nhỏ, cùng với Stent (giá đỡ) tiếp cận vùng tắc nghẽn bên trong lòng động mạch nhằm định hình lại động thành mạch, cho máu được lưu thông.

Kỹ thuật PCI cũng giúp các bác sĩ chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh thông qua phương pháp nhuộm màu và chụp X-quan.

Giải pháp hạn chế biến chứng kỹ thuật can thiệp mạch vành

Kỹ thuật PCI hiệu quả nhưng đem lại nhiều rủi ro, không phải giải pháp lâu dài

Nhờ có kỹ thuật can thiệp mạch vành tỷ lệ ca bệnh tử vong do bệnh lý động mạch vành đã giảm đáng kể, đây là phương pháp điều trị tức thời đem lại hiệu quả nhanh.

Tuy nhiên điều trị động mạch vành bằng Catheter không có hiệu quả lâu dài, bệnh nhân có thể phải lặp lại thủ thuật này nhiều lần. PCI không phải là phương pháp điều trị phù hợp với tất cả mọi người, hơn nữa phương pháp này không mang tính lâu dài, có thể để lại di chứng có thể dẫn đến chấn thương cơ tim, thậm chí là hoại tử, chính vì vậy các nhà khoa học luôn mong muốn tìm kiếm một phương pháp an toàn và triệt để hơn cho căn bệnh động mạch vành nguy hiểm này.

Sự phát hiện những tác động Ginsenoside Rb1 có thể tham gia vào các hoạt động của tim mạch và phục hồi sự hoạt động của cơ tim là một tiềm năng lớn việc tìm ra giải pháp hạn chế biến chứng kỹ thuật can thiệp mạch vành, hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn.

3. Giải pháp hạn chế biến chứng kỹ thuật can thiệp mạch vành

Việc sử dụng kỹ thuật can thiệp mạch vành PCI giúp phục hồi nhanh chóng cơ tim đang bị thiếu máu cục bộ, giải quyết triệt để tình trạng huyết khối có thể làm tắc mạch, hạn chế nguy cơ tử vong, tăng kích thước mạch giúp cải thiện chức năng tâm thất trái, tuy nhiên kỹ thuật này gây ra một số tác dụng phụ như suy giảm khả năng hồi phụ co bóp của cơ tim, rối loạn nhịp thất, rối loạn chức năng phục hồi vi mạch, đây được coi là tình trạng trấn thương cơ tim, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ dẫn tới hoại tử cơ tim.

Giải pháp hạn chế biến chứng kỹ thuật can thiệp mạch vành

Chiết xuất nhân sâm có khả năng kháng viêm, điều chỉnh nhịp tim, hạn chế những rối loạn do sử kỹ thuật PCI đem lại

Chính vì vậy nhiều chuyên gia y tế vẫn đang tìm kiếm một phương pháp bảo vệ tim mạch an toàn hơn.

Nhân sâm là một trong những dược liệu được sử dụng phổ biến trong Y học phương Đông, loại dược thảo này có chứa Ginsenoside Rb1 tham gia vào nhiều hoạt động sinh học trong hệ thống tim mạch, có khả năng kháng viêm, chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư, thúc đẩy hình thành mạch máu, chống loạn nhịp, ức chế phì đại tâm thất. Bằng những công dụng này của Ginsenoside Rb1, nhân sâm có thể chính là giải pháp hạn chế biến chứng kỹ thuật can thiệp mạch vành hiệu quả, giúp phục hồi tình trạng trấn thương cơ tim hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *