Lợi ích thật sự của nhân sâm là gì?

Nhân sâm là dược thảo đại bổ trong Đông Y, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng, vậy lợi ích thật sự của nhân sâm là gì, cần lưu ý những gì khi sử dụng nhân sâm?

1. Vì sao nhân sâm được ưa chuộng hơn so với dòng thực phẩm chức năng khác?

Hiện nay nhu cầu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang ngày càng tăng cao, trên thị trường tràn lan những dòng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng, bổ trợ cải thiện toàn diện cho sức khỏe, tuy nhiên được người tiêu dùng quan tâm và hướng đến nhiều hơn cả, chính là những dòng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, bởi sự lành tính và dễ dàng hấp thu dinh dưỡng vào cơ thể.

Lợi ích thật sự của nhân sâm

Lợi ích thật sự mà cây nhân sâm đem lại cho sức khỏe mọi người là gì?

Nhân sâm là dòng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng được ưa chuộng hơn cả là bởi nhân sâm đã được biết đến từ xa xưa, trước đây nhân sâm là dược liệu quý hiếm chỉ có vua và quý tộc mới được sử dụng, phải cho tới khi nhân sâm được trồng nhân tạo rộng rãi tại Hàn Quốc, dược liệu quý hiếm này mới trở nên phổ biến trong cuộc sống của người dân.

Chính vì sự thân thuộc và giá trị dinh dưỡng, dược lý nổi tiếng của nhân sâm mà dòng dược liệu này nổi danh khắp châu Á, được sử dụng phổ biến ở Bắc Mỹ, và đang tiếp tục lan ra toàn thế giới, đồng thời cũng trở thành sản phẩm bổ sung dinh dưỡng quen thuộc của mọi nhà.

Xem thêm:

Vậy lợi ích thật sự của nhân sâm là gì?

Theo Đông Y lợi ích thật sự của nhân sâm là bồi bổ nguyên khí hao hụt, giúp cải thiện toàn diện chức năng của cơ thể, có tác dụng đặc biệt lớn tới thần kinh, với công dụng xoa dịu sự căng thẳng, giảm cảm giác mệt mỏi, giúp cho tinh thần minh mẫn, thanh lọc cơ thể.

Lợi ích thật sự của nhân sâm

Nhân sâm chứa đựng rất nhiều giá trị dinh dưỡng và dược lý tốt cho sức khỏe

Trong Y học hiện đại, giá trị dược lý của nhân sâm được phân tích rõ ràng hơn. Theo đó giá trị dược tính của nhân sâm là do thành phần Ginsenoside quyết định, đây là một loại Saponins thực vật đặc biệt có tác động tương thích với mọi hoạt động sống của cơ thể, đem lại những lợi ích sức khỏe không ngờ, vậy lợi ích thật sự của nhân sâm là:

– Ginsenoside Rb1, Rg1 có tác động tích cực tới hệ thống thần kinh, trong đó Rb1 có công dụng xoa dịu sự căng thẳng, trong hắc sâm có chứa rất nhiều loại Ginsenoside Rb1 này. Rg1 lại có tác dụng kích thích sự tỉnh táo, tập trung, nâng cao hiệu suất công việc

– Ginsenoside Re và hợp chất Polysaccharide có tác dụng chống oxy hóa tế bào, làm chậm lại quá trình lão hóa của cơ thể

– Ginsenoside Rb2 có tác dụng ngăn chặn sự gia tăng của lượng đường trong máu và lượng cholesterol dư thừa giúp phòng ngừa bệnh lý tim mạch, huyết áp.

– Ginsenoside Rd có công dụng điều hòa nội tiết tố trong cơ thể của cả nam và nữ, phòng rối loạn tiền mãn kinh, cải thiện đời sống vợ chồng.

– Giá trị dinh dưỡng chứa đựng trong nhân sâm đầy đủ những chất mà cơ thể cần thiết như acid amin (lysine, leucine, methionine,..); vitamin (A, C, B1, B2,…) cùng với các chất vi khoáng giúp đẩy mạnh xúc tác enzyme cho các phản ứng sinh học cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng của cơ thể toàn diện.

2. Những lưu ý trong cách dùng sâm tươi Hàn Quốc

Lợi ích thật sự của nhân sâm đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể tuy nhiên không có nghĩa rằng chúng ta có thể sử dụng nhân sâm một cách bừa bãi. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng nhân sâm để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Lợi ích thật sự của nhân sâm

Dù nhân sâm là vật đai bổ tuy nhiên khi sử dụng các dạng nhân sâm khác nhau, cách sử dụng và liều lượng sẽ khác nhau.

– Lợi ích thật sự của nhân sâm rất tốt nhưng không thích hợp dùng cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú, đặc biệt là nhân sâm tươi, có thể sử dụng nhân sâm khô, cao sâm để thay thế khi thiếu dinh dưỡng tuy nhiên nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo cho bé yếu được an toàn.

– Người thể hàn, đau bụng tiêu chảy cũng không thể dùng được nhân sâm tươi, bởi nhân sâm tươi vốn mang tính hàn, sẽ khiến triệu chứng bệnh trở nên nặng thêm. Có thể sử dụng thay thế bằng cao sâm, sâm khô, nước sâm khô như nước hồng sâm, nước hắc sâm,…

– Trẻ em dưới 14 tuổi không nên sử dụng sâm tươi, thậm chí là sâm khô nếu bé không gặp vấn đề gì về sức khỏe như còi xương suy dinh dưỡng, bởi nhân sâm có chứa quá nhiều dinh dưỡng có thể khiến trẻ dậy thì sớm, thậm chí có những biểu hiện rối loạn tiêu hóa nhẹ.

– Liều lượng sử dụng nhân sâm cho những người mất ngủ, nhưng muốn bồi bổ bằng nhân sâm là từ khoảng 2-3g nhân sâm trong ngày, chia 2 lần uống trước ăn, cách xa thời gian ngủ, nên uống vào đầu buổi sáng và đầu giờ chiều.

– Đối với người yếu nhược cũng không nên dùng quá 5g trong ngày, không tốt.

Nguồn: nhansamthiennhien.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *