Nhân sâm đã qua chế biến khác gì nhân sâm tươi

Nhiều ý kiến cho rằng nhân sâm tươi không lành tính, nên sử dụng nhân sâm đã qua chế biến, quan điểm này là đúng hay sai? Nhân sâm đã qua chế biến khác gì nhân sâm tươi?

Nhân sâm đã qua chế biến khác gì nhân sâm tươi

Nhân sâm đã qua chế biến khác gì nhân sâm tươi là điều mà nhiều người thắc mắc

Có sự khác biệt cơ bản trong giá trị dược lý của nhân sâm tươi và nhân sâm chế biến, chính vì vậy những kết luận đối với sâm tươi là hoàn toàn không áp dụng được với nhân sâm chế biến.

Nhân sâm tươi được coi là vật đại bổ được tìm thấy ở một số nước thuộc khu vực Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan,… tuy nhiên nhân sâm tươi được coi là một loại dược phẩm có tính hàn, lạnh, hơi độc, vị đắng, chính vì vậy không phải ai cũng được phép sử dụng nhân sâm tươi, mà dù có sử dụng cũng ít người sử dụng nhân sâm tươi trực tiếp, trừ khi có sự chỉ định của thầy thuốc. Vậy nhân sâm đã qua chế biến khác gì nhân sâm tươi?

Xem thêm:

1. Nhân sâm khô và quy trình chế biến nhân sâm

Nhân sâm đã qua chế biến hay còn được gọi là nhân sâm khô, là sản phẩm được chế biến từ nhân sâm, trải qua công đoạn hấp sấy, giúp trung hòa dược tính, cải thiện công dụng của sản phẩm, giúp nhân sâm phù hợp hơn với vai trò là một loại thực phẩm dinh dưỡng có giá trị cao.

Hiện nay trên thị trường có các loại sâm khô như hồng sâm, hắc sâm, trong đó hắc sâm là loại sâm có dược hiệu cao nhất.

Để chế biến được hồng sâm và hắc sâm phải trải qua nhiều công đoạn chế biến như sau:

Bước 1: Rửa sạch nhân sâm dưới vòi có công suất cao, sau đó rửa lại một lần nữa bằng tay

Bước 2: Xếp nhân sâm lên giá để cho ráo bớt nước rồi chuẩn bị cho vào lò hấp chín

Bước 3: Sau khi hấp xong nhân sâm được đem phơi dưới ánh mặt trời cho tới khi lượng nước trong củ chỉ còn lại 14%

Bước 4: Hồng sâm được cắt bỏ rễ phụ, cắt tỉa phần rễ chính rồi phân loại dựa trên những củ hồng sâm có trọng lượng tương đương

Bước 5: Hồng sâm được soi dưới tia hồng ngoại, chọn lựa những củ có chất lượng tốt nhất.

Bước 6: Hồng sâm được ép thành khuôn, đóng bảo quản trong môi trường chân không, thời gian bảo quản lên đến 10 năm.

Đối với quy trình chế biến hắc sâm, nhân sâm tươi sẽ được hấp chung với một số dược liệu khác chính điều này giúp kích phát hàm lượng Saponins Ginsenoside của hắc sâm lên mức cao nhất, giúp dược thảo này trở thành loại sâm đứng đầu về giá trị dược lý.

Nhân sâm đã qua chế biến khác gì nhân sâm tươi

Bảng so sánh hàm lượng Saponins quyết định dược tính của hắc sâm và hồng sâm

Thành phần Ginsenoside chính là thành phần quyết định dược tính của nhân sâm, tuy nhiên sự thủy phân trong quá trình hấp đã làm thay đổi thành phần hợp chất này, nảy sinh sự khác biệt trong giá trị dược lý của nhân sâm chế biến và nhân sâm tươi. Vậy nhân sâm đã qua chế biến khác gì nhân sâm tươi?

2. Nhân sâm đã qua chế biến khác gì nhân sâm tươi?

Sự thực là hai loại sâm này có sự khác biệt cơ bản về dược tính so với nhân sâm tươi, điều này là do quy trình chế biến nhân sâm làm thay đổi thành phần hóa học cơ bản của dược liệu.

Sau quá trình thủy phân trong khi hấp, tổng hàm lượng Saponins Ginsenoside giảm đi tuy nhiên một số Ginsenoside lại có dấu hiệu tăng lên đáng kể như Rb1, Re, Rg1, Rg3… Đỉnh điểm là hàm lượng Rb1 có trong hắc sâm gấp hàng chục lần so với hồng sâm.

Sự thay đổi thành phần này giúp hồng sâm và hắc sâm trở thành dược liệu thuần tính hơn, tính hàn được giảm bớt, độc tính không còn, so với nhân sâm tươi, hồng sâm và hắc sâm trở nên lành tính hơn nhiều. Không chỉ vậy một số công dụng, giá trị dược lý còn nổi trội hơn, nhờ sự gia tăng của các loại Ginsenoside đặc biệt:

Nhân sâm đã qua chế biến khác gì nhân sâm tươi

Sâm khô lành tính và có nhiều công dụng vượt trội hơn nhân sâm tươi

– Công dụng xoa dịu hệ thần kinh và hỗ trợ điều trị tim mạch của Ginsenoside Rb1: Đây là một loại Saponins có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, một trong số đó là khả năng giảm căng thẳng thần kinh, đồng thời giảm tỷ lệ apoptosis (tỷ lệ chết của tế bào cơ tim) giúp cải thiện các tình trạng trấn thương cơ tim.

– Saponins Rg1 lại có công dụng ngược lại so với Rb1, thay vì xoa dịu thần kinh, Saponins Rg1 có khả năng kích thích sự tập trung của não bộ, nâng cao năng suất làm việc hiệu quả.

– Re là hợp chất có khả năng chống oxy hóa tế bào, ngăn chặn sự lão hóa và những tổn thương tế bào có thể dẫn đến bệnh tật.

– Saponins Rg3 có công dụng ức chế sự sản sinh của tế bào ung thư gốc, hạn chế sự xâm lấn, có công dụng hỗ trợ điều trị ung hiệu quả.

Trên đây chính là đáp án cho câu hỏi Nhân sâm đã qua chế biến khác gì nhân sâm tươi? mà nhiều khách hàng muốn tìm hiểu, trong các loại sâm khô hắc sâm là loại sâm có dược hiệu mạnh nhất, cực bổ thần kinh, khách hàng có thể tùy ý lựa chọn bới sự đa dạng của sản phẩm.

Nguồn: nhansamthiennhien.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *