Những đối tượng không nên ăn măng

Măng là món ăn truyền thống vô cùng quen thuộc và được nhiều người ưa chuộng ở Việt Nam. Hơn nữa, măng còn chứa đựng một hàm lượng dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào ăn măng cũng tốt, một số thành phần khác trong măng có thể ảnh hưởng ngược lại với sức khỏe của chúng ta, gây ra nhiều nguy cơ gây bệnh, ảnh hưởng tới cơ thể ở một số bộ phận người. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu kĩ các trường hợp không nên ăn măng để bảo vệ cơ thể một cách an toàn và khỏe mạnh.

doi tuong khong nen an mang

  1. Người bị sỏi thận:

Axit oxalic kết hợp với canxi còn có thể tạo ra sỏi thận. Vì vậy, người bị sỏi thận không nên ăn măng.

  1. Người dùng aspirin thường xuyên

Người dùng thuốc aspirin nếu ăn măng sẽ bị kích ứng đường tiêu hóa, tổn thương niêm mạc dạ dày.

Lưu ý: măng chứa độc tố cyanide nên không tốt cho sức khỏe nếu không được chế biến đúng cách. Để loại bỏ chất độc, trước khi nấu, bạn nên luộc, ngâm chua hoặc phơi khô măng. Tuyệt đối không ăn măng sống.

Xem thêm:

  1. Trẻ tuổi dậy thì

Măng tre chứa một lượng lớn chất khó tiêu hóa là cellulose và axit oxalic. Khi kết hợp với canxi, sắt và kẽm, chúng sẽ tạo thành chất phức hợp làm cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng. Ăn nhiều măng dẫn đến tình trạng thiếu canxi dẫn đến còi xương và thiếu kẽm gây chậm phát triển nên trẻ em tuổi dậy thì cần hạn chế.

  1. Người mắc bệnh dạ dày, tiêu hóa, xơ gan

Măng là thực phẩm khó tiêu hóa. Với bệnh nhân xơ gan, măng gây khó chịu, làm tổn hại dạ dày và thực quản. Những người mắc bệnh tiêu hóa khi ăn măng sẽ khó tiêu, đầy bụng, trào ngược axit, thậm chí bị chảy máu thành bụng. Người già có hệ tiêu hóa kém cũng được khuyến cáo không nên ăn măng.

Nguồn bài viết: nhansamthiennhien.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *