Những thói quen sai lầm sau khi tập thể dục

Tập thể dục là điều cực kỳ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên sau khi tập thể dục nếu ta làm những điều này thì tốt đâu không thấy, lại làm hại cho cơ thể. Những thói quen sai lầm sau khi tập thể dục bạn nên biết để tránh xa như sau:

thói quen sai lầm sau khi tập thể dục

Thói quen sai lầm sau khi tập thể dục có thể làm mất đi hoàn toàn thành quả tập luyện

1. Uống ibuprofen để giảm đau cơ

Khi mới bắt đầu tập luyện thể dục cảm giác đau cơ là không thể nào tránh khỏi, cảm giác đau cơ sẽ mất dần khi cơ thể tăng độ bền chắc của cơ xương khớp. Tuy nhiên nếu cường độ luyện tập quá mức chịu đựng của cơ, cảm giác đau mỏi sẽ không mất đi. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc ibuprofen để giảm đau là không nên.

Ibuprofen là loại thuốc dùng để giảm đau, chống viêm, hạ sốt,… nhưng không thể dùng trong trường hợp này, bởi ibuprofen có tác dụng giảm đau cơ thật nhưng đồng thời nó cũng loại bỏ hoàn toàn tác dụng của việc tập thể dục đó là tăng cường sự dẻo dai, bền chắc của cơ xương khớp. Nếu bạn muốn hình thành khối cơ mà tập luyện khắc khổ nhưng lại uống ibuprofen để giảm đau vậy cơ bắp của bạn không thể nào xuất hiện được.

Xem thêm: 

2. Uống bia rượu

Tập thể dục là để tăng cường quá trình chuyển hóa, tuần hoàn của cơ thể, cải thiện khối cơ bắp, tuy nhiên một số đấng mày râu có thói quen tìm đến các quán bia để giải khát, giải nóng sau khi tập luyện cường độ cao. Vấn đề ở đây là bia rượu có thể làm ảnh hưởng tới việc sản xuất hormone tăng trưởng của cơ thể, điều này sẽ khiến cơ bắp không thể hình thành, các tế bào không thể tăng trưởng và phát triển và xương khớp cũng không trở nên bền chắc như bạn mong muốn.

Thông thường hormone tăng trưởng được sản xuất nhiều hơn trong thời gian đầu của giấc ngủ, nhưng chất cồn trong rượu bia sẽ làm ngăn cản nhịp điệu ngủ tự nhiên của cơ thể, khiến lượng hormone này tiết ra bị ít đi. Sự sụt giảm homrone này lên tới 70% và đương nhiên việc tạo khối cơ bắp khi tập luyện cũng bị mất đi hơn phân nửa hiệu quả đáng có.

Chưa kể tới việc chất cồn cũng cung cấp năng lượng cho cơ thể hấp thu, hơn nữa còn làm chậm quá trình hồi phục cơ, tăng khả năng tổn thương cho cơ bắp.

3. Không tắm hoặc tắm luôn khi mồ hôi nhễ nhại

Lười tắm sau khi tập thể dục có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, nếu không cẩn thận có thể dẫn đến các triệu chứng về da, đặc biệt có thể khiến cơ thể không thoải mái, phát ra mùi hôi khó chịu.

Tuy nhiên không phải tắm nhưng chỉ tắm sau khi đã tập thể dục khoảng 20-30 phút, và tốt nhất là tấm nước ấm, điều này sẽ hỗ trợ quá trình hồi phục cơ bắp, giảm đau nhức, giúp cơ bắp tái tạo nhanh hơn, giúp bạn có thể luyện tập tốt hơn vào ngày hôm sau.

Đặc biệt lưu ý, tắm nước lạnh sau khi tập thể dục có thể làm dịu cảm giác căng cơ tức thì và làm cơ bắp tái tạo nhanh hơn nhưng việc này có thể gây ra tình trạng sốc nhiệt gây nguy hiểm cho tính mạng.

thói quen sai lầm sau khi tập thể dục

Tuyệt đối không nên tắm, đây là thói quen sai lầm sau khi tập thể dục dễ làm ảnh hưởng tới sức khỏe

4. Bù nước sai cách

Nước tăng lực có thể dùng trước khi tập luyện để tăng cường hiệu suất nhưng chúng không quá lành mạnh cho cơ thể bởi có thể gây rối loạn nhịp tim và huyết áp, đồng thời những thức uống tăng lực đôi khi chứa lượng đường quá lớn, không tốt cho cơ thể.

Uống nước nhiều sau khi tập thể dục là điều cần thiết để thay thế chất lỏng cơ thể mất đi trong quá trình tập luyện. Nước còn tham gia vào quá trình trao đổi chất giúp đảm bảo cơ thể không nóng quá dẫn đến rối loạn chuyển hóa.

Uống nước cũng giúp phòng tránh phản ứng chuột rút, cung cấp nước cho cơ bắp. Trong vòng 30 phút sau khi tập luyện bạn nên bổ sung 250ml nước, và chỉ nên uống nước lọc.

Trên đây là điều bạn cần nắm rõ để việc tập luyện của mình đạt hiệu quả cao nhất.

Ngoài việc tuân thủ một số nguyên tắc, bạn có thể sử dụng kèm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc tự nhiên để bổ sung dinh dưỡng tập luyện, tối ưu hóa hiệu quả của bài tập.

Tham khảo thêm cao hồng sâm uống như thế nào để biết thêm thông tin về dòng sản phẩm đang được ưa chuộng nhất hiện nay này.

Nguồn: nhansamthiennhien.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *