Sâm khô ngâm mật ong bổ dưỡng toàn diện cho cơ thể

Sâm khô ngâm mật ong là thức uống cực kỳ bổ dưỡng, có tác động tích cực đến mọi hoạt động sống của cơ thể, được coi là TOP thực phẩm nên có trong mọi gia đình.

Sâm khô ngâm mật ong

Sâm khô ngâm mật ong là thức uống rất giầu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, là thực phẩm nên có trong nhà bạn

Nhân sâm là dược liệu đại bổ trong Đông Y, được tìm thấy và ứng dụng trong Y học cách đây hàng ngàn năm, cho tới ngày nay loại dược liệu này vẫn đem lại giá trị vô giá cho sức khỏe của con người. Hiện nay nhân sâm không phải là dược liệu hiếm bởi nó đã được trồng thành công tại nhiều quốc gia, và được chế biến ra thành nhiều loại sâm khô đa dạng có thời hạn bảo quản lâu.

1. Các loại sâm khô

Các loại sâm khô giá trị dinh dưỡng cực cao, phù hợp làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe hơn là nhân sâm tươi có tính hàn, hơi độc. Hiện nay trên thị trường có 3 loại sâm khô chính là hồng sâm, hắc sâm, bạch sâm, 3 loại sâm được phân biệt dựa theo ba màu: màu hồng, đen và màu trắng.

Trong 3 loại sâm hồng sâm và hắc sâm có dược hiệu mạnh nhất, bạch sâm không quá khác biệt so với công dụng của nhân sâm tươi, tất cả giá trị dược lý đều phụ thuộc vào quy trình chế biến quyết định dược hiệu của sản phẩm.

– Hồng sâm: Hồng sâm được chế biến từ nhân sâm tươi qua quy trình 7 lần hấp sấy, tinh bột trong nhân sâm chuyển thành dạng keo, vị đắng giảm, nhân sâm chín hoàn toàn, đặc biệt hàm lượng Saponin Rg1, Rh2, Rb1, Re… tăng lên gấp nhiều lần giúp làm mạnh dược hiệu của hồng sâm tác động lên một số loại bệnh như bệnh lý hệ thần kinh, huyết áp, tim mạch,…

– Hắc sâm: Quy trình chế biến tương tự như hồng sâm tuy nhiên hắc sâm phải trải qua 9 lần hấp sấy, có sự kết hợp với một số loại thảo dược khác nhằm tăng cường dược hiệu vốn có, hắc sâm chính là loại sâm có dược tính mạnh nhất, hàm lượng Saponins cao nhất trong số các loại sâm khô.

Sâm khô ngâm mật ong

Trong các loại sâm, hắc sâm là loại sâm có giá trị dược lý tốt cho sức khỏe cao nhất

– Bạch sâm: Đây là loại sâm được chế biến chủ yếu nhắm vào mục đích tăng cường thời hạn sử dụng của nhân sâm. Chế biến bạch sâm chỉ cần phơi nhân sâm tươi dưới ánh mặt trời cho tới khi hàm lượng nước trong sâm giảm xuống dưới 15% là được.

Thông thường bạch sâm và nhân sâm tươi có tình hàn độc nên không nên ngậm trực tiếp, đặc biệt là nếu chỉ sử dụng sâm với mục đích bổ trợ dinh dưỡng cho cơ thể, nhân sâm tươi chỉ nên sử dụng trực tiếp khi có chỉ định của thầy thuốc. Nhân sâm tươi và bạch sâm thường được mua là loại sâm , rượu để chế biến thức uống bổ dưỡng hỗ trợ tăng cường sức khỏe.

Xem thêm: 

2. Cách chế biến sâm khô ngâm mật ong

Sâm khô ngâm mật ong là cách chế biến có thể bảo quản sản phẩm lâu dài, lại đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng từ cả nhân sâm lẫn mật ong. Để chế biến sâm khô ngâm mật ong bạn cần chuẩn bị sản phẩm sâm khô chất lượng, có thể là hồng sâm, hắc sâm, hoặc bạch sâm đều được.

Sau khi mua sâm khô nguyên củ về, bạn thái lát mỏng chéo từ 1-2mm (1-2 ly) rồi đặt sâm vào bình thủy tinh, đổ mật ong từ từ vào theo tỷ lệ 100g sâm ngâm với 1 lít mật. Sau khi đổ mật ong vào với sâm, để ngâm 10 ngày rồi sử dụng, mỗi ngày nên dùng 1 lần vào buổi sáng với liều lượng 10-15ml mật ong sâm pha với 250-300ml nước ấm rồi uống.

Đối với người cơ thể yếu nhược, thể trạng suy yếu nên uống ngày 2-3 lần với liều lượng tương tự như trên.

3. Công dụng của sâm khô ngâm mật ong

Sâm khô ngâm mật ong đem lại rất nhiều tác dụng cho cơ thể, không chỉ với giá trị dược lý từ nhân sâm mà còn bởi hàm lượng dinh dưỡng cực quý giá từ mật ong:

– Tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể

Trong nhân sâm và mật ong đều chứa rất nhiều những acid amin, acid béo, vitamin và các chất vi khoáng tốt cho cơ thể, giúp bồi bổ cơ thể hiệu quả đồng thời cải thiện chức năng của các cơ quan, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, điều hòa hệ miễn dịch.

Sâm khô ngâm mật ong

Sâm khô ngâm mật ong là thực phẩm dinh dưỡng rất tố cho người cao tuổi, giúp kéo dài tuổi thọ, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể

– Hạn chế lão hóa, kéo dài tuổi thọ

Trong nhân sâm chứa rất nhiều hợp chất Ginsenosides có tác dụng chống oxy hóa tế bào, giúp năng chặn sự lão hóa kéo dài vẻ đẹp thanh xuân như Ginsenosides Re, Rh2, hợp chất Polysaccharides

– Giảm mệt mỏi, giảm stress, giúp tinh thần tỉnh táo

Ginsenosides Rg1, Rb1 có trong nhân sâm giúp tăng cường khả năng tập trung của não bộ, điều hòa hoạt động của não bộ kích thích sự tập trung và tăng khả năng ghi nhớ.

– Kích thích tiêu hóa

Mật ong có khả năng kháng viêm và hàm lượng dinh dưỡng cao, đóng vai trò kích thích hệ tiêu hóa giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng từ nhân sâm tốt hơn.

Sâm ngâm mật ong là thức uống bổ dưỡng có thể bảo vệ cả gia đình bạn khỏi những tác nhân gây hại, tăng cường sức bền của cơ thể cực hiệu quả.

Nguồn: nhansamthiennhien.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *