Tổng hợp những điều cần biết về dược thảo nhân sâm

Nhân sâm là dược liệu đại bổ khí, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, rất nhiều người tiêu dùng quyết định chọn lựa loại dược phẩm tự nhiên an toàn và bổ dưỡng này để chăm sóc sức khỏe cho gia đình và bản thân. Dưới đây là tất cả những điều cần biết về dược thảo nhân sâm, để sử dụng đúng và tối ưu hiệu quả của dược liệu.

những điều cần biết về dược thảo nhân sâm

Những điều cần biết về dược thảo nhân sâm là gì để giúp bạn có thể sử dụng nhân sâm hiệu quả và an toàn

1. Nhân sâm là gì? Giá trị đặc biệt của dược thảo nhân sâm?

Nhân sâm hay còn gọi là cây sâm là một loại cây thân thảo có phần rễ mập được dùng làm thuốc. Loại dược thảo quý hiếm này được tìm thấy đầu tiên tại một số quốc gia vùng Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên,… Trong đó chất lượng tốt nhất và được đánh giá cao nhất về giá trị lợi ích đối với sức khỏe phải kể đến nhân sâm Cao Ly, nhân sâm Hàn Quốc, vùng đất được coi là kinh đô của các dòng sâm quý.

Xem thêm:

Giá trị dược thảo của nhân sâm quý giá bởi thành phần Ginsenoside quyết định dược tính của dược liệu, đây là một dạng Saponins thực vật, có cấu tạo tương tự một số loại Steroid hữu cơ, có tác động tích cực lên nhiều hoạt động của cơ thể, tiêu biểu với một số công dụng sau:

– Đối với hệ thần kinh

Nhân sâm có chứa Ginsenoside Rb1, Rg1 tác động tích cực đế hệ thần kinh, vừa có khả năng xoa dịu, làm giảm căng thẳng, đồng thời kích thích sự hưng phấn và tỉnh táo, tăng cường trí nhớ và nâng cao hiệu suất công việc.

– Đối với hệ tuần hoàn

Ginsenoside Re và hợp chất Polyacetylen có công dụng ức chế sự tập kết tiểu cầu, tăng cường tuần hoàn máu, Ginsenoside Rb2 ngăn chặn sự dư thừa cholesterol giúp phòng xơ vữa động mạch, tắc mạch, phòng các chứng bệnh liên quan tới tim mạch.

– Nhân sâm có công dụng trẻ hóa cơ thể

Nhân sâm có chứa nhiều hợp chất có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, giúp làm chậm lại quá trình lão hóa, những chất dinh dưỡng có trong nhân sâm đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường chức năng các cơ quan bên trong cơ thể

những điều cần biết về dược thảo nhân sâm

Nhân sâm và chiết xuất nhân sâm có nhiều lợi ích sức khỏe và giá trị dinh dưỡng cao cho người dùng, vậy những điều cần biết về dược thảo nhân sâm là gì để nâng cao giá trị dược liệu

– Nhân sâm có giá trị dinh dưỡng cao

Ngoài hợp chất Ginsenoside có tác dụng dược lý tích cực với nhiều hoạt động của cơ thể, nhân sâm còn cung cấp cho cơ thể 17 loại acid amin tiêu biểu như lysine, leucine,… hay các loại vitamin B1, B2, B6, cùng cách chất vi khoáng, đảm bảo nguồn năng lượng vượt trội cho cơ thể.

Để sử dụng nhân sâm đúng cách, hiệu quả và an toàn, người dùng nên nắm rõ những điều cần biết về dược thảo nhân sâm như những thông tin dưới đây.

2. Cách dùng nhân sâm bồi bổ cho sức khỏe

Dược thảo nhân sâm duy trì sự sống bất diệt là loại dược liệu được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay với vai trò là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng và dược lý cho người sử dụng. Nắm rõ được những điều cần biết về dược thảo nhân sâm sẽ giúp chúng ta sử dụng đúng cách, an toàn và hiệu quả.

Cách 1: Ngậm tan

Cách này chỉ nên áp dụng trong trường hợp sử dụng sâm khô, sâm tươi có dược tính khá mạnh, không nên sử dụng sâm tươi theo cách này mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Chỉ cần thái lát sâm khô, ngậm nát, nhai rồi nuốt, mỗi ngày chỉ cần dùng từ 1-2g đối với người cần bồi bổ, người suy nhược có thể dùng từ 2-5g tùy theo mức độ yếu nhược của cơ thể.

Cách 2: Pha trà

Cách này có thể dùng với cả hai loại sâm khô và sâm tươi, tuy nhiên đối với nhu cầu chăm sóc sức khỏe, chỉ nên dùng với sản phẩm nhân sâm khô tính ôn hơn là nhân sâm tươi (có tính hàn, rất kén người dùng).

Dùng từ 3-5g sâm hãm với nước nóng như hãm trà, hãm trong vòng 5 phút rồi sử dụng, bã đó có thể dùng nhiều lần trong ngày, cho tới khi nước nhạt thì, nhai cả bã.

những điều cần biết về dược thảo nhân sâm

Nhân sâm và mật ong đều là những thành phần có nhiều công dụng đối với sức khỏe người dùng, đây là cách chế biến hiệu quả và đơn giản nhất

Cách 3: Ngâm mật ong

Cách này phù hợp hơn với nhân sâm tươi, sâm tươi có tính hàn ngâm với mật ong sẽ bị trung hòa bớt dược tính, sử dụng an toàn và đem lại hiệu quả cao hơn cho người dùng.

Cách chế biến rất đơn giản, chỉ cần mua nhân sâm tươi về rửa sạch lớp đất bên ngoài, cắt bỏ núm rễ, đợi ráo nước rồi thái lát mỏng, ngâm ngập với mật ong, theo tỷ lệ 100g sâm với 1 lít mật ong, ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng.

Liều lượng trong mỗi lần dùng là khoảng từ 2-3g mật ong ngâm sâm, pha với 250-300ml nước ấm, không dùng bã sâm. Bã sâm có thể ngâm lại nhiều lần đều được.

Trên đây là những điều cần biết về dược thảo nhân sâm để bạn có thể bồi bổ toàn diện và tốt nhất cho bản thân và gia đình với loại dược liệu quý giá này nhé.

Nguồn: nhansamthiennhien.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *